Quy Hoạch 1/5000 Là Gì Và Vai Trò Và tầm quan trọng như thế nào?

Quy hoạch 1/5000 là một trong những khái niệm phổ biến trong xây dựng, quy hoạch đô thị hay kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, quy hoạch 1/5000 là gì, có vai trò và tầm quan trọng như thế nào trong thực tiễn là điều không phải ai cũng hiểu rõ.

1. Quy Hoạch 1/5000 Là Gì?

Trong xây dựng, quy hoạch đô thị hay kinh doanh bất động sản, bản đồ quy hoạch đóng vai trò rất quan trọng. Đây chính là loại bản đồ được thực hiện với mục đích phân chia cũng như xác định và quản lý các tiêu chí về cảnh quan, việc sử dụng đất.

Cụ thể hơn, bản đồ quy hoạch chính là sự sắp xếp, phân bố không gian của một lãnh thổ cụ thể mà thông qua đó, giúp xác định và đánh giá hiệu quả của việc sử dụng tài nguyên đất.

Phát triển không thể thiếu quy hoạch
Phát triển không thể thiếu quy hoạch

Đối với cơ quan Nhà nước, đây là căn cứ không thể thiếu nhằm phục vụ việc thực hiện việc giám sát, quản lý. Đối với người dân, bản đồ này sẽ mang lại sự hình dung từ khái quát đến cụ thể về không gian sống cũng như mục đích phân bố, sử dụng đất đai của một khu vực cụ thể, giúp ích trong mua bán nhà, đất đai, trao đổi, đầu tư và định cư.

Không những thế, bản đồ quy hoạch còn là phương tiện thể hiện rõ các nội dung cụ thể của phân khu hay dự án. Bản đồ này có thể được thực hiện với các tỷ lệ như 1/500, 1/2000 hay 1/5000.

Vậy, quy hoạch tỷ lệ 1/5000 là gì? Quy hoạch 1/5000 là loại bản đồ địa chính vẽ theo tỷ lệ 1/5000 và còn được gọi với tên là quy hoạch chung. Với loại bản đồ này, vai trò và tính chất của khu đô thị sẽ được thể hiện rõ, bao gồm cả cách bố trí địa giới làm cơ sở hạ tầng và định hướng việc phát triển hoặc mở rộng khu đô thị.

Đây cũng là căn cứ giúp cho chủ đầu tư thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, các cơ quan Nhà nước thực hiện giải tỏa hoặc di dân. Thông qua bản đồ quy hoạch 1/5000, chúng ta có thể thu thập được các thông tin như:

•    Tính chất cũng như vai trò của một đô thị cụ thể.
•    Động lực hay định hướng nhằm phát triển đô thị.
•    Sự bố trí một cách cụ thể các yếu tố của cơ sở hạ tầng.
•    Các yêu cầu nhằm khai thác và phát triển đô thị.

 2. Bản Đồ Quy Hoạch 1/5000 Là Gì? Có Những Nội Dung Nào?

Sau khi tìm hiểu khái niệm quy hoạch 1/5000 là gì, chúng ta có thể hình dung được một số nội dung thể hiện trong loại bản đồ này. Cụ thể đó là:
•    Xác định một cách cụ thể vùng cũng như khu vực chức năng.
•    Thể hiện rõ những định hướng về hạ tầng và giao thông.
•    Cụ thể hóa các mốc lộ địa giới nhằm phân chia cơ cấu sử dụng vùng đất cho hạ tầng xã hội, kỹ thuật, công trình công cộng và cả khu dân cư,...

đâsdasasdas
Bản Đồ Quy Hoạch 1/5000 Là Gì? Có Những Nội Dung Nào?


Ngoài ra, qua bản đồ quy hoạch này, chúng ta còn có thể xác định thêm các nội dung, bao gồm:
•    Ranh giới cũng như diện tích và tính chất của khu vực được lập quy hoạch.
•    Chức năng sử dụng của từng khu đất cụ thể.
•    Việc tổ chức không gian, cảnh quan, kiến trúc.
•    Những dự kiến cụ thể với từng ô phố về dân số, đất sử dụng, hạ tầng kỹ thuật chung.
Bản đồ quy hoạch này chỉ có ý nghĩa khi chúng được thực hiện theo đúng những yêu cầu kỹ thuật trong Luật Xây dựng và được các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước phê duyệt.
Mặc dù vậy, đây không phải là căn cứ duy nhất mà để các cơ quan có thẩm quyền giao đất hoặc thực hiện các chủ trương khác như giải tỏa, đền bù, cần thêm các bản đồ quy hoạch 1/500 hoặc quy hoạch 1/2000 nữa.

3. Bản Đồ Quy Hoạch 1/5000 Cần Được Thực Hiện Khi Nào?

Có thể nói, trong quy hoạch đô thị, cùng với mô hình, bản thuyết minh và quy định về quản lý, bản đồ là yếu tố không thể thiếu bởi qua các bản đồ này, chúng ta có thể hình dung một cách tổng quát về cảnh quan, kiến trúc đô thị, cách tổ chức không gian hoặc hạ tầng kỹ thuật. Điều này giúp kiến tạo môi trường sống phù hợp cho người dân.

An toàn luôn là yếu tố  hàng đầu trong đầu tư bất động sản
An toàn luôn là yếu tố  hàng đầu trong đầu tư bất động sản

Bản đồ quy hoạch rất quan trọng trong xây dựng và bố trí, sắp xếp và phát triển của các địa phương, là bước cơ sở mang tính nền tảng, định hướng cho việc xây dựng, bố trí và phát triển vùng. 

Bản đồ quy hoạch 1/5000 sẽ mang lại cái nhìn cụ thể hơn so với bản đồ quy hoạch toàn vùng, tạo ra sự hợp lý trong phát triển, hướng tới sự hiện đại, thuận tiện và khoa học, mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng sống của nhân dân.

Điều này có nghĩa là quy hoạch tỷ lệ 1/5000 sẽ mang tính khái quát hơn so với quy hoạch 1/2000 và 1/500.
Với quy hoạch 1/2000, chúng ta có thể xác định được mật độ xây dựng, tầng cao tối thiểu hoặc diện tích ô phố. Với quy hoạch 1/500, nó sẽ cụ thể hóa hơn cho 1/2000, là những quy định chi tiết mà chủ đầu tư nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Nhờ căn cứ này, dự án mới có thể được cấp phép đầu tư, xây dựng và ra sổ đỏ. Có nghĩa là nếu người dân đầu tư tại dự án đã được phê duyệt về quy hoạch 1/500 thì có thể yên tâm về việc được cấp sổ đỏ.

Có thể nói, bên cạnh việc tìm hiểu quy hoạch 1/5000 là gì, khi có nhu cầu hoặc mối quan tâm tới bất động sản, bạn nên tìm hiểu thêm các khái niệm như quy hoạch 1/2000 là gì, quy hoạch 1/500 là gì để có được cái nhìn chi tiết và đầy đủ hơn.

-------------------------------------

CÔNG TY CỔ PHẦN KINH DOANH ĐỊA ỐC NHẤT VIỆT
 Địa chỉ: 39 - D3 khu dân cư Hiệp Thành 3, phường Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương 
 Hotline: 0917 99 567
Website: www.diaocnhatviet.com.vn

Chưa có đánh giá

Có thể bạn quan tâm:

nhà ở xã hội Bình Dươngnhà ở thương mại TP Mới Bình Dươngnhà ở xã hội VSIP 2nhà ở xã hội Mỹ Phước 3cho vay nhà ở xã hộiĐịa ốc Nhất Việt5F Apollo

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.