Cuối Năm 2023 Thời Điểm Để Nhà Đầu Tư BĐS "Căm Lưới"

Trong ngữ cảnh của thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm 2023, nhiều khó khăn và thách thức vẫn đang làm ảnh hưởng. Sự suy giảm đáng kể trong nguồn cung, vấn đề pháp lý chưa được giải quyết, và áp lực từ lãi suất vẫn đang làm chậm quá trình phục hồi.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc thị trường Nhà ở CBRE Việt Nam, cho biết tính đến nửa đầu năm 2023, tổng nguồn cung BĐS TP.HCM chỉ đạt khoảng 340,000 sản phẩm. Trong so sánh với cùng kỳ các năm trước, tỷ lệ giảm lên tới 72%. Vấn đề pháp lý cản trở nhiều Chủ đầu tư triển khai dự án mới.

Khách hàng tham gia lễ mở bán Estella City tại Đồng Nai
Khách hàng tham gia lễ mở bán Estella City tại Đồng Nai

Ngoài ra, thị trường BĐS cuối năm 2023 đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn về tín dụng và việc khôi phục niềm tin từ phía người mua.

Theo ông Ngô Quang Phúc, TGĐ Công ty BĐS Phú Đông Group, hoạt động tín dụng và việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp hiện đang gặp rất nhiều ràng buộc, làm tăng khó khăn trong việc tiếp cận vốn. Doanh nghiệp BĐS phụ thuộc hoàn toàn vào việc bán hàng để duy trì hoạt động, nhưng nhu cầu mua BĐS vẫn còn thấp.

Giải pháp khắc phục khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp là tái tạo niềm tin từ người mua thông qua các chính sách kích cầu, hỗ trợ vốn và lãi suất, cùng với việc giải quyết các vấn đề về thủ tục pháp lý dự án và tăng cường minh bạch trên thị trường.

Trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giảm lãi suất điều hành tới 4 lần, kéo lãi suất huy động xuống 3-4%. Mặc dù vậy, con số này vẫn chưa đủ để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nhận định, ngân hàng hiện đang thừa tiền nhưng doanh nghiệp BĐS lại thiếu vốn, gặp khó khăn khi vay tiền. Hiện tại, thanh khoản thị trường vẫn chưa có nhiều cải thiện, dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp không dám vay do áp lực tài chính.

Theo ông, thị trường BĐS cuối năm 2023 vẫn chưa thấy "ánh sáng cuối đường hầm". Để tạo ra nguồn vốn và cải thiện thanh khoản, có thể phải chờ đến năm 2024 và đây mới là thời điểm thị trường có thể bắt đầu ấm dần lên.

Cơ Hội Cho Nhà Đầu Tư Tại Thị Trường BĐS Cuối Năm 2023

Mặc dù chưa thể phục hồi, các chuyên gia cho rằng thị trường BĐS cuối năm 2023 vẫn mang trong mình cơ hội cho nhà đầu tư có dòng tiền "đánh bắt" hoặc "tìm kiếm".

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Savills, thị trường BĐS cuối năm 2023 là thời điểm tốt để nhà đầu tư và người mua địa ốc cân nhắc xuống tiền.

Ông Khương nhận định, với môi trường phục hồi và tiềm năng phát triển, BĐS khu vực Nam có lợi thế hơn Bắc nhờ vào việc triển khai hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm.

sân bay long thành

Như sân bay Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Bến Lức – Long Thành, Tuyến Vành đai 3, Vành đai 4, Metro số 1… Những hạ tầng này sẽ thúc đẩy phát triển đô thị tại khu vực Nam trong thời gian tới.

Đây là cơ hội cho nhà đầu tư "khai thác" ở các thị trường vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn hoặc các địa phương lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển khuyến nghị, nếu mục tiêu của nhà đầu tư là tích lũy tài sản dài hạn, nên tập trung vào các sản phẩm có thể cho thu nhập như nhà phố hoặc căn hộ cho thuê với mức sinh lời từ 4% trở lên.

Còn đối với nhóm nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội rủi ro và dòng tiền xa bờ, thời điểm từ bây giờ đến hết năm 2024 là lúc tốt để đầu tư. Có thể xem xét các sản phẩm nhà đất có giá tương đương với giai đoạn 2020, nằm trong bán kính 10-20km xung quanh các khu công nghiệp, khu đô thị với pháp lý rõ ràng.

Chưa có đánh giá

Có thể bạn quan tâm:

Estella Cityđất nền Đồng Naiđất nền TP Biên Hòakhu công nghiệp Sông Mâynhà ở xã hội

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.