Động thái mới của ngân hàng nhà nước về tín dụng cho bất động sản, ưu tiên nhà ở xã hội nhà ở thương mại giá cả phù hợp

Ngày 22/12/2022, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 9064/NHNN-TD chỉ đạo các ngân hàng thương mại tập trung cấp tín dụng vào các lĩnh vực: sản xuất kinh doanh; tiêu dùng; xây dựng khu công nghiệp; cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, các dự án bất động sản nhà ở sắp hoàn thành xây dựng và bàn giao, có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đảm bảo tính pháp lý, có thanh khoản tốt, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các dự án nhà ở thương mại với giá phù hợp...

Tại cuộc họp báo sáng 27/12/2022, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, trong thời gian tới sẽ có buổi hội thảo về tín dụng bất động sản để làm rõ trách nhiệm của ngành ngân hàng, cơ quan quản lý bất động sản, doanh nghiệp triển khai dự án... nhằm giúp thị trường nhà đất phát triển lành mạnh, ổn định.

BAT DONG SAN
Sẽ có tín dụng riêng về bất động sản vào năm 2023

Ông Đào Minh Tú là thành viên tổ công tác của Thủ tướng về lĩnh vực bất động sản. Ông cho biết đã trực tiếp cùng tổ công tác khảo sát, nghiên cứu, phân tích tại các địa phương và thấy rõ nhiều vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản.

Sau công điện của Chính phủ về vấn đề tín dụng, NHNN đã nới tín dụng lên tối đa 16%. "Room tín dụng đã mở, các hiệp hội đang vận động hạ lãi suất. Ngân hàng Nhà nước cũng đang triển khai tháo gỡ khó khăn về thị trường bất động sản", ông Tú nói.
Cũng tại cuộc họp báo, bà Hà Thu Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng - cho biết, thời gian qua NHNN đã ban hành nhiều văn bản tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Gần đây nhất, sau công điện của Thủ tướng ngày 22/12, NHNN đã chỉ đạo tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh chứng khoán, bất động sản, trong đó kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng, nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp...

NGAN HANG
Thủ tướng  ưu tiên nhà ở xã hội nhà ở thương mại giá cả phù hợp

"NHNN chỉ đạo ngân hàng thương mại đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, dự án bất động sản khu công nghiệp và các dự án bất động sản nhà ở sắp hoàn thành xây dựng và bàn giao, có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đảm bảo tính pháp lý, có thanh khoản tốt, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các dự án nhà ở thương mại với giá phù hợp", bà Giang nói.
Bà cũng cho biết thời gian tới, NHNN sẽ tổ chức tọa đàm riêng về tín dụng bất động sản để trao đổi chia sẻ giữa các ngân hàng thương mại, hiệp hội và doanh nghiệp...

Ngày 5/12, NHNN đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm nay thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Đến ngày 14/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng ký công điện đề nghị các bộ ngành vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở. Trong đó, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo Thống đốc NHNN cho vay, giải ngân nhanh chóng, đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng đối với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng đề nghị ưu tiên cho vay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại với giá phù hợp, khả thi của thị trường và các loại hình bất động sản phục vụ mục đích sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội có hiệu quả cao, có khả năng trả nợ và phát triển

NHA O XA HOI
Phối cảnh  Nhà ở xã hội

Trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến nhiều kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TPHCM về tín dụng cho bất động sản, ông Đào Minh Tú trả lời thêm rằng, không phải kiến nghị nào cũng đúng.

Chưa có đánh giá

Có thể bạn quan tâm:

Địa Ốc Nhất Việtđất nền Vsip 2đất nền Bình Dươngnhà ở xã hộinhà ở xã hội vsip 2nhà ở xã hội Bếnnhà ở xã hội bình dương

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.