Phát triển các khu công nghiệp ở Phú Giáo tỉnh Bình Dương

Phú Giáo là huyện phía Bắc thuộc tỉnh Bình Dương, có nhiều tuyến đường giao thông quan trọng đi qua, đang được định hướng phát triển bền vững các khu công nghiệp, hiện đang được tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, trong đó nổi bật là tuyến Vành đai 3, vành đai 4 TPHCM, là động lực tăng trưởng quan trọng để đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai. 

Huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương
Huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương

Giao thông kết nối, tăng trưởng kinh tế bền vững

Dân số của huyện Phú Giáo khoảng 90.825 người (năm 2019). Dự báo đến năm 2030 là 160.000 người, đến năm 2040 là 244.000 người. Là địa phương có cơ cấu nông nghiệp, chăn nuôi chiếm tỷ trọng tương đối cao của kinh tế địa phương, tuy nhiên, thời gian qua sự phát triển đô thị của huyện đã kéo theo lĩnh vực thương mại - dịch vụ phát triển không ngừng. Ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của huyện ước đạt 4.998 tỷ đồng, tăng 25,33% so cùng kỳ, đạt 48,50% kế hoạch năm. Đáng phấn khởi khi toàn huyện có 41 DN thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký 194 tỷ đồng. Huyện cấp mới 508 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, với tổng vốn đăng ký gần 222 tỷ đồng. 

Toàn huyện hiện có có 789 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài khoảng 1.000km, tất cả đã được thảm nhựa hoặc bê tông hóa. Đặc biệt tuyến ĐT741 đi qua địa bàn huyện Phú Giáo đã được đầu tư mở rộng trở thành tuyến giao thông huyết mạch, kết nối với trung tâm thành phố mới Bình Dương với các đô thị khác trong tỉnh cũng như kết nối với tỉnh Bình Phước và Tây nguyên.

Ngoài các tuyến đường giao thông hiện hữu, mới đây UBND tỉnh đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung vào quy hoạch ngành giao thông vận tải tỉnh tuyến tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng quy mô 6 làn xe. Tổng chiều dài toàn tuyến 47,35km, trong đó đoạn qua huyện Phú Giáo dài 29,38km. Nhờ lợi thế về hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi nên huyện Phú Giáo đang trở thành địa chỉ để các nhà đầu tư đang tìm đến để thực hiện các dự án khu đô thị, nhà ở đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân trên địa bàn.

Chị Hoàng Thị Mỹ, người dân tại huyện xã Vĩnh Hòa cho biết, khi huyện phát triển thì đời sống kinh tế cũng theo đó ổn định hơn. Các tuyến đường huyện đã được đầu tư nhựa hóa 100%, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, sản xuất và thu hút, mời gọi đầu tư. Chỉ dựa vào giá nhà chị trong 2 năm trở lại đây, giá nhà mặt bằng chung đã tăng hơn 20% so với năm 2019. Một số khu vực gần trung tâm hành chính và lân cận khu quy hoạch dự án mới, giá tăng từ 22 - 25%. 

hệ thống 5F
Các nhà đầu tư trong  lễ tri ân khách hàng hệ thống 5F

Ông Đoàn Văn Đồng cho biết, thời gian tới huyện sẽ thông qua Đồ án “Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Phước Vĩnh đến năm 2040”. Cùng với đó sẽ tổ chức công bố Đồ án “Quy hoạch vùng huyện Phú Giáo đến năm 2040” sau khi được phê duyệt bảo đảm theo quy định. Quản lý tốt các công trình hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị và dịch vụ công ích. Thực hiện hoàn thành các công trình để góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển...Khẩn trương thực hiện hồ sơ pháp lý để khởi công xây dựng 3 dự án mới năm 2022 theo kế hoạch. Chỉ đạo giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác đền bù giải tỏa để thi công, giải ngân vốn đối với các dự án chuyển tiếp và các dự án trong danh mục khởi công mới”, ông Đoàn Văn Đồng nói.

nhà đầu tư phú giáo
Các nhà đầu tư  tham khảo các kế hoạch sắp tới  (lễ tri ân khách hàng hệ thống 5F)

Hoàn thiện hạ tầng, các khu công nghiệp

Trong Đồ án quy hoạch chung đô thị Phước Vĩnh - Vĩnh Hòa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của huyện Phú Giáo xác định đây sẽ là đô thị vệ tinh của TP.Thủ Dầu Một, đô thị trung tâm của khu vực cửa ngõ phía đông bắc tỉnh, là trung tâm hành chính, văn hóa, thương mại - dịch vụ, y tế và quốc phòng - an ninh của huyện Phú Giáo. Thời gian tới đô thị Phú Giáo phát triển theo hướng công nghiệp vật liệu xây dựng, chế biến nông sản, dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng và nông nghiệp công nghệ cao. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện của địa phương trong tương lai.
Ông Đoàn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Phú Giáo cho biết, thời gian qua kinh tế - xã hội của địa phương đã phát triển toàn diện, thành tựu lớn nhất sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển của huyện Phú Giáo hiện nay chính là sự đồng bộ về hệ thống điện, đường, trường, trạm. Hệ thống y tế, giáo dục được đầu tư theo hướng chuẩn quốc gia. Hiện nay, Phú Giáo đang có 5 khu công nghiệp gồm Tam Lập 1; Tam Lập 2; Tam Lập 3, Tam Lập 4 và Phước Hòa hoạt động nhộn nhịp. Đặc biệt, các khu công nghiệp thế hệ mới cũng đang được triển khai trên địa bàn Phú Giáo gồm VSIP IV quy mô 1.000ha, An Linh 1.000ha, An Bình gần 1.000ha, Vĩnh Lập 1 hơn 750ha, Vĩnh Lập 2 với 500ha…

khu công nghiệp
Khu công nghiệp tại Phú 

Để phục vụ nhu cầu phát triển, huyện Phú Giáo đang lập hồ sơ đề nghị Trung tâm Phát triển Quỹ đất tỉnh phối hợp xây dựng khu tái định cư chung trên địa bàn xã Vĩnh Hòa với quy mô dự kiến hơn 10ha. Huyện cũng đang triển khai thực hiện lập quy hoạch vùng huyện Phú Giáo đến năm 2040. Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu tái định cư khu phố 9, thị trấn Phước Vĩnh, phê duyệt dự toán lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng 10 xã trên địa bàn huyện đến năm 2030, góp phần thúc đẩy phát triển các khu đô thị, thương mại, dịch vụ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của người dân./.
 

Chưa có đánh giá

Có thể bạn quan tâm:

Địa Ốc Nhất Việtđất nền Phú Giáođất nền Bình Dươngđất nền bến cát5F stella

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.