Lộ giới là gì? và cách xác định lộ giới

Trong lĩnh vực bất động sản, chúng ta vẫn thường nghe nói đến mốc lộ giới. Vậy mốc lộ giới là gì? Cách xác định lộ giới như thế nào đúng? Với những bạn là Sales mới chắc chắn đây phải là những kiến thức cơ bản cần nắm vững. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé. 

Lộ giới là gì? 

Lộ giới là khái niệm chỉ điểm cuối về phần chiều rộng con đường. Lộ giới sẽ được tính từ điểm tim đường đến hai bên của khung đường đó. 

Đây là khái niệm được sử dụng để chỉ những khu đất đang trong diện được quy hoạch hoặc đang trong quá trình xem xét quy hoạch. Tại Việt Nam khái niệm lộ giới mặc dù được nghe đến nhiều nhưng không phải ai cũng có thể nắm rõ được ý nghĩa của từ ngữ này. 

Phần lộ giới sẽ được bao gồm vỉa hè, lề đường và lòng đường. Những khoảng diện tích đất nằm phía bên trong lộ giới sẽ được sử dụng để xây dựng các dự án, công trình dành cho dân cư. 

Lộ Giới
Lộ Giới

Hiện tại, các tuyến đường giao thông tại các tỉnh của Việt Nam đang được phát triển. Do đó việc đo đạc mốc lộ giới rất quan trọng. Phải đảm bảo đúng, đủ  để khi xây dựng các công trình gần sát với lộ giới sẽ không bị chèn lấn. 

Lộ giới vẫn có tên gọi khác đó là đường chỉ đỏ. Nó là vạch phân chia ranh giới giữa phần đất dành cho giao thông và phần đất dành cho việc xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và các không gian công cộng. 

Quy định về lộ giới

Tại Điều 3 thuộc bộ Luật xây dựng năm 2014 quy định: Chiều cao của công trình sẽ phải phụ thuộc vào lộ giới. Phần chiều cao tối thiểu khi xây dựng cũng phải được quy hoạch để đồng bộ với mặt bằng khu dân cư tại đó.
Phần lộ giới chỉ đỏ chính là để ngăn cách và phân biệt giữa các công trình giao thông và công trình xây dựng cơ sở hạ tầng dành cho nhu cầu sinh hoạt. Do đó khi xây dựng phải đảm bảo dựa vào lộ giới, chấp hành đúng theo quy định đưa ra. 

Nếu như việc xây dựng vượt quá mức cho phép về phần lộ giới thì người thực hiện cũng sẽ có thể bị chịu phạt theo quy định của Nhà nước. 

Hướng dẫn xác định lộ giới cho lô đất

Nhiều người vẫn còn băn khoăn về cách xác định lộ giới khi muốn xây dựng công trình trên lô đất gần sát. Trước tiên, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về diện tích đất. Sau đó quan sát các cột mốc xung quanh lô đất có hay không. Thông thường các cột mốc sẽ được cắm bên lề đường. Vì thế để xác định chính xác thì bạn có thể quan sát hai bên đường xung quanh. 

Để xác định lộ giới, bạn sẽ thực hiện đo khoảng cách từ trung tâm sang hai bên đường. Sau đó xác định khoảng cách lùi công trình để có thể lộ được phần giới đề. 

Hướng dẫn nhìn lộ giới trên sổ hồng

Việc bạn có ý định xây dựng công trình trên diện tích đất đã có sổ hồng thì việc tìm ra lộ giới như sau:

Cách nhìn lộ giới trên sổ hồng
Cách nhìn lộ giới trên sổ hồng

Bước 1: Trên khu đất bạn đang có ý định xây dựng, hãy tìm các bị trí cột mốc. 

Bước 2: Sau khi tìm thấy cột mốc lộ giới rồi thì bạn sẽ tình vị trí trung tâm đường sang hai bên một khoảng cách có sẵn. Như vậy sẽ ra được lộ giới của tuyến đường.

Bước 3: Khi đã thấy được khoảng lộ giới thì cần phải tính đến khoảng cách lùi đúng với quy định. 
Như vậy cách nhìn lộ giới trên sổ hồng khá đơn giản. Sau khi quan sát bạn sẽ thấy được phần quỹ đất được phép xây dựng đúng với quy định của pháp luật. 

Có được phép bán đất nằm trong lộ giới không?

Chắc chắn có rất nhiều người đang quan tâm đến vấn đề này. Việc mua bán đất nằm trong phần lộ giới thực chất chưa có quy định cụ thể. Tuy nhiên bởi vì phần đất thuộc lộ giới sẽ không được xây dựng. Do đó nếu như bạn muốn bán thì có thể cũng không có người mua. Bởi vì nếu mua thì cũng không thể sử dụng để xây dựng được. 

Đất lộ giới
Đất lộ giới

Nhưng nếu như bạn có sở hữu khu vực đất nằm trong lộ giới thì có thể sẽ được hưởng mức bồi thường. Theo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai thì điều kiện nhận bồi thường của đất nằm trong lộ giới đó là:
“Phần đất này không phải là đất thuê trả tiền. Đồng thời, phải có giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và gia tài gắn liền với đất .

Phần đất này không phải là đất thuê trả tiền. Mặc dù có đủ điều kiện kèm theo để cấp giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, nhà ở nhưng chưa được cấp”.

Mặc dù có bồi thường nhưng việc Nhà nước đã có đặt lộ giới thì có nghĩa là đã có mục đích sử dụng khu vực này. Do vậy, tốt nhất bạn không nên thực hiện mua bán đất khi nằm trong lộ giới. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về khái niệm lộ giới cũng như cách xác định lộ giới. Hy vọng rằng bạn sẽ có thể nắm bắt được những thông tin cần thiết trong lĩnh vực bất động sản để phục vụ cho công việc và vận dụng hiệu suất cao trong thực tiễn. 
 

Chưa có đánh giá

Có thể bạn quan tâm:

địa ốc Nhất Việtkhu đô thịđất nền phú giáođất nền becamexđất nền bình dương

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.