Thông tin phân biệt sổ hồng và sổ đỏ theo tiêu chuẩn pháp lý

Là một người quan tâm đến lĩnh vực nhà đất hoặc đang tìm hiểu về lĩnh vực này thì chắc hẳn bạn đã nghe nói đến các thuật ngữ sổ hồng hay sổ đỏ. Hai loại sổ này về bản chất đều là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản đất hoặc nhà ở, tuy nhiên vẫn có sự khác nhau nhất định. Cụ thể, sự khác biệt này đến từ những yếu tố nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các thông tin phân biệt sổ hồng và sổ đỏ ngay dưới đây!

Khái niệm chính xác về sổ hồng và sổ đỏ

Để có thể hiểu được bản chất của 2 loại giấy tờ này, chúng ta sẽ cần tìm hiểu khái niệm chính xác về sổ hồng và sổ đỏ đang được nhà nước ban hành dưới đây!

Khái niệm sổ hồng

Sổ hồng thực chất là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại khu vực đô thị. Tên sổ hồng cũng là cách gọi dựa trên màu sắc của sổ chứ không phải là cách gọi chính thức. Đây là giấy chứng nhận có đầy đủ cơ sở pháp lý và được ban hành bởi Bộ Xây Dựng.

Sổ hồng
Sổ hồng

Sổ hồng sẽ được cấp phép dưới 2 dạng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, người sở hữu sẽ được cấp phép loại giấy tờ phù hợp.

Khái niệm sổ đỏ

Tương tự như sổ hồng, sổ đỏ cũng là một cách gọi tắt dựa trên màu đỏ của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” chứ không phải là tên gọi được nhà nước quy định. Loại sổ này còn được một số người gọi với tên khác như bìa đỏ, giấy đỏ.

Sổ đỏ
Sổ đỏ

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ dựa vào những sự khác nhau cơ bản

Để có thể phân biệt được sổ hồng và sổ đỏ thì chúng ta sẽ cần phân tích ý nghĩ của từng loại sổ cũng như cơ sở pháp lý theo từng chi tiết. Cụ thể:

Sự khác nhau về cơ quan ban hành giấy tờ

Hiện nay, sổ hồng đang được biết đến là loại giấy tờ được cấp phép bởi Bộ Xây Dựng với cách gọi hợp pháp từ năm 2005 là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng”.

Sổ đỏ hiện nay đang được cấp bởi Bộ tài nguyên và môi trường, được cấp lại vào năm 2005 và hiện nay có tên gọi chuẩn pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.”

Phân biệt từ đối tượng sử dụng sổ

Các đối tượng sử dụng sổ hồng và sổ đỏ hiện nay có những sự khác biệt nhất định và rõ ràng. Cụ thể, sổ đỏ là công cụ, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng và sở hữu đất, là công cụ hỗ trợ bảo vệ quyền hạn cũng như các lợi ích của người sở hữu đất.
Sổ hồng sẽ được cấp phép chủ yếu cho những chủ nhà, chủ căn hộ chung cư. chủ của khu đất ở. Sổ hồng sẽ không được cấp cho những loại hình đất khác như đất rừng, đất kinh doanh nhưng sổ đỏ thì ngược lại.
Sự khác biệt về khu vực cấp sổ
Khu vực cấp sổ hồng hiện nay là đất hoặc căn hộ chung cư tại đô thị
Khu vực được cấp sổ hồng là những khu vực ngoài đô thị, đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy hải sản, đất lâm nghiệp và các khu vực làm muối.

Mức độ quan trọng của sổ hồng và sổ đỏ

Theo quy định của điều 97 thuộc luật đất đai năm 2013 thì các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị pháp lý tương tự nhau, chứng minh quyền sử dụng đất của cá nhân, gia đình dù ở khu vực đô thị hay nông thôn. Tuy nhiên, để hiểu được giá trị của sổ hồng và sổ đỏ, bạn cũng có thể tham khảo các thông tin so sánh dưới đây!

Mức độ quan trọng của sổ Hồng sổ Đỏ
Mức độ quan trọng của sổ Hồng sổ Đỏ

Giá trị pháp lý của giấy tờ

Về giá trị pháp lý, cả sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị pháp lý chứng minh quyền sở hữu, sử dụng tài sản được ghi rõ trong giấy tờ. Việc sử dụng các tài sản được ghi trên giấy tờ và các tài sản gắn liền trong giấy tờ đều được pháp luật bảo vệ. Nếu có người cố ý tấn công, chiếm dụng đất thì người sở hữu hoàn toàn có đủ khả năng pháp lý để khởi kiện, đòi quyền lợi cho mình. Tuy nhiên, sổ chỉ có giá trị khi gắn liền với tài sản cụ thể. Nếu sổ đứng độc lập thì hoàn toàn vô giá trị.

Giá trị thực tế của sổ đỏ và sổ hồng

Về giá trị thực tế, sổ đỏ và sổ hồng đều công nhận giá trị thực của thửa đất, nhà ở hay căn hộ cùng những tài sản gắn liền với đất như vị trí, tình trạng cũ mới, các tài sản gắn liền như cây trồng, cây ăn quả, đồ dùng trong nhà…
Bên cạnh đó, sổ hồng sẽ là giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và các tài sản gắn liền với thửa đất và căn nhà. Còn sổ đỏ chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông thường, trong đó có đầy đủ các loại đất khác nhau như đất nông nghiệp, đất rừng, đất lâm nghiệp…

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết và các thông tin phân biệt sổ hồng và sổ đỏ nêu trên, bạn đọc đã hiểu được ý nghĩa cụ thể của các loại giấy tờ này, từ đó có thể nắm rõ được những thông tin chi tiết liên quan đến quyền sử dụng đất ở thành thị và nông thôn.
 

Chưa có đánh giá

Có thể bạn quan tâm:

địa ốc Nhất Việtkhu đô thịđất nền phú giáođất nền Bình Dươngđất nền bình phước

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.