Cập nhật thông tin quy hoạch huyện Phú Giáo năm 2023

Theo thông tin cập nhật mới nhất, trong những năm tiếp theo huyện Phú Giáo sẽ trở thành một trong những huyện có tiềm năng phát triển nhất nhì khu vực tỉnh Bình Dương. Hiện nay khu vực này đang được đầu tư quy hoạch về mọi mặt và đã có rất nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu tiến hành mục đích đầu tư nhân hệ số lợi nhuận tại khu vực này. 

Đánh giá về tiềm năng phát triển huyện Phú Giáo

Đầu năm 2022, phó chủ tịch UBND huyện Phú Giáo mới bắt đầu công bố công khai quy hoạch về vấn đề sử dụng đất đến năm 2023. Chính quyết định này là cơ hội lớn cho việc phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội của toàn huyện cũng như của tỉnh Bình Dương. 
Huyện Phú Giáo là một trong 3 huyện nằm trong trung tâm của tỉnh Bình Dương. Diện tích đất tự nhiên của huyện Phú Giáo là 543km. Phú Giáo tiếp giáp với rất nhiều tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Phước, TPHCM. Mở ra cơ hội trong giao thông, giao thương và phát triển xã hội. 

Bản đồ Hành Chính Huyện Phú Giáo
Bản đồ Hành Chính Huyện Phú Giáo tỉnh Bình Dương


Tiềm năng từ vị trí của mình, các cơ quan của huyện cũng như các nhà đầu tư đang tận dụng rất nhiều cơ hội để giúp toàn huyện có thể phát triển theo hướng tích cực nhất. Trọng điểm của huyện Phú Giáo trong tương lai đó chính là cơ sở hạ tầng được nâng cao, mặt bằng cũng được cải thiện. Đặc biệt nền kinh tế của huyện cũng đang trên đà phát triển. 

Các quy hoạch được huyện Phú Giáo triển khai

Huyện Phú Giáo mặc dù vài năm trước đây có sự phát triển chưa mạnh mẽ và khai thác thị trường sau. Tuy nhiên ngay từ khi bắt đầu quy hoạch huyện Phú Giáo đã đầu tư nhiều trong vấn đề nâng cao cơ sở hạ tầng. Vì đây là tiền đề tốt giúp đẩy mạnh về tất cả mọi mặt của huyện. 

Quy hoạch về dân cư

Trước tiên huyện sẽ bắt đầu phân vùng từng cụm dân cư để vừa có thể quản lý về mặt dân số, vừa có thể triển khai khai thác về cơ sở mặt bằng được tốt nhất. Cụ thể, huyện Phú Giáo đã có kế hoạch triển khai quy hoạch dân cư như sau:

- Cụm xã An Bình sẽ có số lượng dân cư từ 1.500 người đến 5.000 người

- Cụm xã An Long và Tân Long sẽ được quy hoạch với số lượng dân cư khoảng 3.500 người. 

- Cụm dân cư xã Tân Lập sẽ có số lượng khoảng 3.000 người.

 - Huyện sẽ lấy trung tâm thị trấn Phước Vĩnh để làm trung tâm Hành chính – Kinh tế – Văn hóa Xã hội – Dịch vụ thuộc huyện Phú Giáo. Số lượng dân cư  từ 28.000 – 30.000 dân.

- Tách thị trấn Phước Hòa thành 2 xã là Phước Hòa và Vĩnh Hòa. Khu vực này sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Dự kiến khu vực này sẽ có 8.000 dân.

- Tách thị trấn Anh Linh thành 3 xã là An Linh, Tân Hiệp và Phước Sang với quy mô dân số khoảng 6.000 dân.

- Tách thị trấn Anh Linh thành 3 xã là An Linh, Tân Hiệp và Phước Sang với quy mô dân số khoảng 6.000 dân.

Dự kiến quy hoạch trong giao thông tại Phú Giáo

Trong những năm trở lại đây khu vực tỉnh Bình Dương đang triển khai phát triển đầy đủ hơn về cơ sở hạ tầng. Trong đó giao thông rất được chú trọng đầu tư. Huyện Phú Giáo cũng được thừa hưởng nhiều lợi ích về hạ tầng giao thông tại Bình Dương cũng như một phần của tỉnh Bình Phước. 

Đường giao thông tại Phú Giáo
Đường giao thông tại Phú Giáo


Các khu đất cao su trước đây cũng đang được khai thác để phát triển thành những tuyến đường trọng điểm, trong đó có đi qua huyện Phú Giáo. Theo thống kê, huyện Phú Giáo có gần 800 tuyến giao thông và chiều dài hơn 1.000km. 
Đa số các tuyến giao thông của huyện đều đang rất được chú trọng đầu tư để liên kết khu vực được tốt nhất. Cụ thể đó là: 

- Huyện Phú Giáo có tuyến quốc lộ 14, đây là tuyến đường huyết mạch của huyện và có sự liên kết di chuyển đến trung tâm thành phố Bình Dương. 

- Trong năm nay huyện Phú Giáo triển khai phát triển tuyến đường Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng. Tuyến đường này nằm trong dự án lớn của hai tỉnh là Bình Dương và Bình Phước. Dự kiến chiều dài của tuyến đường gần 48km và thiết kế xây dựng 6 làn xe. Như vậy dân cư tại huyện có thể di chuyển nhanh đến nhiều khu vực lân cận và tiết kiệm về thời gian hơn.

- Hiện tại huyện cũng tiếp tục triển khai nâng cấp hơn 10km tuyến đường DH516 để có thể kết nối đến xã Tân Long và xã An Long.

- Huyện có xây dựng cầu Bến Tăng với chiều dài 150m và đã khánh thành, khởi công xây dựng. 

Quy hoạch các khu công nghiệp huyện Phú Giáo

Từ năm 2015 huyện đã phê duyệt kế hoạch phát triển 5 khu công nghiệp lớn với diện tích gần 308ha. Năm 2017 huyện tiếp tục phê duyệt xây dựng cụm công nghiệp Tam Lập 2 với diện tích 75ha. Ngoài ra huyện còn triển khai xây dựng cụm sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn xã Phước Hòa với diện tích khoảng 66,62 ha.

Cụm công nghiệp tại Phú Giáo (Bình Dương)
Cụm công nghiệp tại Phú Giáo (Bình Dương) 

Theo đó, đến năm 2021 huyện Phú Giáo tiếp tục quy hoạch các kế hoạch như sau:

- Tiếp tục triển khai xây dựng cụm công nghiệp Tam Lập 1 giai đoạn 2. 

- Có kế hoạch đầu tư cho cụm công nghiệp Phước Hòa với ước tính về quy mô đến 66,6ha.

- Huyện tiếp tục hoàn tất các thủ tục về việc quy hoạch thêm các cụm công nghiệp Tam lập 3.

- Quy hoạch khu công nghiệp Vĩnh Lập với quy mô lớn, khoảng 500 ha.

Cho đến thời điểm hiện tại khi hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng và mặt bằng được nâng cấp thì các khu công nghiệp này càng ngày càng có tiềm năng phát triển. Tạo điều kiện tốt cho sự phát triển kinh tế của huyện cũng như giúp nâng cao chất lượng đời sống của dân cư.  Trên đây là bài viết cập nhật các quy hoạch huyện Phú Giáo đã và đang triển khai để bạn có thể nắm rõ hơn về tình hình phát triển của huyện cũng như toàn tỉnh Bình Dương. Đây là một bước đệm lớn giúp cho huyện có thể phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai. Có thể  khẳng định đây là hướng đi đúng đắn của UBND huyện Phú Giáo về sau này. 

 

Chưa có đánh giá

Có thể bạn quan tâm:

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.