Vi bằng là gì? Có nên Mua nhà Vi Bằng?

“Tôi muốn hỏi vi bằng là gì, giá trị pháp lý của nó, có nên mua nhà vi bằng không?”, đây là những câu hỏi được rất nhiều độc giả quan tâm, đặc biệt với độc giả mới tìm hiểu về nhà đất, bất động sản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ và trả lời được cho câu hỏi trên.

Vi bằng là gì?

Vi bằng được hiểu đơn giản là văn bản ghi nhận lại sự kiện hành vi do Thừa phát lại  trực tiếp chứng kiến và lập lên dùng để làm bằng chứng, chứng cứ xét xử khi xảy ra các vụ việc pháp lý được quy định trong Khoản 3 Điều 2 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP.

 Sổ Vi bằng
 Sổ Vi bằng 

Thừa phát lại là những cá nhân đủ tiêu chuẩn được nhà nước bổ nhiệm để giải quyết, xử lý những công việc giấy tờ, thi hành án dân sự, lập vi bằng theo quy định của pháp luật.

Giá trị pháp lý của vi bằng

Vi bằng không có giá trị thay thế các văn bản công chứng, chứng thực hay văn bản hành chính khác.

Vi bằng là dữ liệu giúp toà án dùng đó làm bằng chứng để giải quyết khi xảy ra vụ việc hành chính dân sự. Là căn cứ để cá nhân tổ chức giao dịch theo quy định của luật pháp.

Như vậy, vi bằng không có giá trị pháp lý mà chỉ có giá trị làm chứng cứ.

Tại sao phải lập vi bằng?

Trên thực tế, nếu không muốn lập vi bằng chúng ta có thể nhờ người thứ 3 làm chứng. Khi phát sinh tranh chấp, tòa án sẽ mời bên thứ 3 đứng ra diễn tả lại vụ việc bằng văn bản, lời nói. Tuy nhiên, theo cách này toà án sẽ phải đối chất, kiểm tra để xác thực lại tính chính xác và xác thực của bên thứ 3. Do vậy có thể mất một khoảng thời gian để thực hiện việc kiểm tra này.

Nhà vi bằng
Nhà vi Bằng

Trường hợp giao dịch khi có vi bằng, sự kiện sẽ được lưu lại bằng văn bản, ghi âm, chụp hình, quay phim tại thời điểm lập vi bằng. Bởi vậy, vi bằng có tính xác thực vô cùng cao và được pháp luật quy định làm bằng chứng để giải quyết các vụ việc, sử dụng hợp pháp trong tòa án và cơ quan nhà nước.

Có nên mua nhà vi bằng

Mua nhà hay bất động sản thường là tài sản có giá trị lớn, do vậy sẽ có rất nhiều người băn khoăn có nên mua nhà vi bằng?

Từ những tìm hiểu ở các mục phía trên về vi bằng chúng ta có thể hiểu vi bằng được dùng làm bằng chứng khi xảy ra tranh chấp chứ không có ý nghĩa xác nhận quyền sở hữu hay quyền sử dụng đất của các bên. Việc mua nhà vi bằng có thể xảy ra một số rủi ro sau:

Nhà vi Bừng
Có nên mua nhà , đất vi bằng/

Mua phải nhà là tài sản thế chấp hoặc đã bán cho người khác: Một số trường hợp khi lập vi bằng cơ quan thừa phát lại chưa kiểm chứng được chính xác mà chỉ dùng một số loại giấy tờ photo để xác thực. Bởi vậy sẽ xảy ra trường hợp một nhà bán cho nhiều người, người bán thì chạy mất, nhiều người mua cùng đến tranh chấp một tài sản. Hoặc người mua sẽ mua phải tài sản thuộc thế chấp của ngân hàng, dẫn đến những tranh chấp phức tạp và rủi ro rất cao.

Hạn chế trong việc sử dụng tài sản: Vì vi bằng không có giá trị pháp lý, do vậy khi mua nhà chỉ với vi bằng bạn sẽ không có quyền quyết định đối với tài sản mà chính mình đã bỏ tiền ra mua. Bạn cũng không thể sang tên hay bán lại ngôi nhà của mình.

Khó khăn trong các thủ tục pháp lý

Mua nhà vi bằng phần rủi ro thường sẽ thuộc về bên mua hơn là bên bán. Do vậy để trả lời cho câu hỏi trên chúng ta không nên mua nhà vi bằng mà nên làm hợp đồng chuyển nhượng có công chứng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Những lưu ý khi mua nhà vi bằng

Nếu trong trường hợp bắt buộc phải mua nhà vi bằng, chúng ta cần lưu ý những điểm sau để giảm tối thiểu rủi ro: 

Người mua cần hiểu rõ chính xác đặc tính của vi bằng: 

Không có giá trị pháp lý, không phải là văn bản để đảm bảo tài sản và không có giá trị để sang tên đổi chủ cho bên mua.

Khi lập vi bằng, văn phòng thừa phát lại chỉ ghi nhận hành vi trao đổi, giao dịch tiền, không chứng thực việc mua bán nhà giữa bạn và bên mua.

Khi xảy ra tranh chấp, tòa án có quyền từ chối nếu thấy vi bằng không đúng thẩm quyền.

Công chứng vi bằng là khái niệm không tồn tại

Thừa phát lại không có quyền công chứng, khi lập vi bằng họ chỉ xác minh và ghi lại theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan tổ chức. Do vậy nếu nghe đến khái niệm công chứng vi bằng bạn cần hết sức cảnh giác, bởi đây có thể là một mánh khóe lừa đảo với những người chưa có hiểu biết sâu về vi bằng.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vi bằng là gì? Có nên mua nhà vi bằng? giúp bạn đọc có những tham khảo chính xác khi đưa ra quyết định mua nhà theo giấy tờ pháp lý nào. Nhà đất là tài sản giá trị lớn, chúc bạn sẽ có những quyết đị
 

Chưa có đánh giá

Có thể bạn quan tâm:

Địa Ốc Nhất Việtđất nền Phú Giáođịa ốcđất nền Bình Dươngđất nền bình phước

DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN

Bạn cần thông tin về dự án, vui lòng để lại thông tin chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết.